2574 lượt xem

3 nhân vật quan trọng trong vụ xét xử BS Lương nhưng vẫn biệt tăm là ai?

Trong phiên tòa xét xử BS Lương, theo các luật sư có 3 nhân vật quan trọng có thể gỡ “nút” cho vụ án nếu được triệu tập. Vậy đó là ai và có vai trò gì trong vụ án?

3 nhân vật quan trong trong vụ xét xử BS Lương nhưng vẫn biệt tăm là ai?

3 nhân vật quan trong trong vụ xét xử BS Lương nhưng vẫn biệt tăm là ai?

Theo trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án hình sự gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể là 9 người chết khi đang chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Cụ thể, trong phiên tòa xét xử từ 17/5 đến nay, 3 nhân vật đặc biệt quan trọng nắm giữ điểm mấu chốt của vụ án vẫn vắng mặt.

Nguyên GĐ BVĐK Hoà Bình đang ở đâu khi phiên tòa xét xử bác sĩ Lương?

Vào sáng qua, 18/5, luật sư Nguyễn Danh Huế, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, trước khi xảy ra thảm họa y khoa làm 9 người chết khi đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Lúc này, ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện) đã ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS với Công ty Thiên Sơn do ông Đỗ Anh Tuấn làm tổng giám đốc với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho đơn nguyên Thận nhân tạo của bệnh viện. Tổng giá trị của hợp đồng là 99.360.800 đồng. Sau đó, Công ty Thiên Sơn chuyển nhượng hợp đồng này cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (Công ty Trâm Anh). Tuy nhiên theo lời bị cáo Bùi Mạnh Quốc thì hợp đồng giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh, theo chỉ là hơn 49 triệu đồng. Như vậy, BVĐK Hòa Bình đã thất thoát gần 50 triệu đồng. Như vậy, theo phân tích của các luật sư thì thông tin trên đã cho thấy có dấu hiệu có thể ông Trương Quý Dương, Nguyên Giám đốc bệnh viện làm thất thoát số tiền hơn cả giá trị thực của công việc. Và rất có thể việc chuyển nhượng hợp đồng là đầu mối của vấn đề và khiến cho sự việc nghiêm trọng như vậy.

Các luật sư của các bên liên quan như luật sư của bị cáo Quốc, bị cáo Sơn cũng cho rằng HĐXX triệu tập ông Trương Quý Dương là cần thiết để làm rõ nhiều tình tiết của vụ án này nhưng từ ngày xét xử đến nay, ông Dương vẫn biệt tăm và không rõ đang ở đâu? Thông tin trên cũng đã được đăng tải trên trang tin của Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguyên GĐ BVĐK Hoà Bình đang ở đâu khi phiên tòa xét xử bác sĩ Lương?

Nguyên GĐ BVĐK Hoà Bình đang ở đâu khi phiên tòa xét xử bác sĩ Lương?

Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn có trách nhiệm ra sao?

Cũng là sự việc chuyển nhượng hợp đồng giữa 3 bên: (1) ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoà Bình – (2) ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Sơn – (3) Bùi Mạnh Quốc, Công ty Trâm Anh. Theo phân tích của luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho BVĐK tỉnh Hòa Bình) cho rằng việc Công ty Thiên Sơn chuyển nhượng 100% giá trị hợp đồng cho Công ty Trâm Anh đã vi phạm quy định tại Điều 90 Luật Đấu thầu. Bởi theo quy định của Luật Đấu thầu chỉ được phép chuyển nhượng tối đa 10% giá trị hợp đồng.

Nhất là khi bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết ngay sau khi sự cố y khoa xảy ra, ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) đã yêu cầu bị cáo Quốc chạy lại hệ thống tuần hoàn nhưng với mục đích gì thì bị cáo không nhớ. Chi tiết trên đã đặt nghi vấn Công ty Thiên Sơn đã cố tình làm sai lệch hiện trường của sự việc, có thể là để xả hết hóa chất tồn dư trong hệ thống lọc nước trước đó.Theo BS Hoàng Công Tình khẳng định, trong quá trình triển khai hoạt động sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 tại bệnh viện, phía Công ty Thiên Sơn không cử bất cứ nhân viên nào đến giám sát việc sửa chữa hay bảo trì. Lời khai này được chính bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh – người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc RO số 2) xác nhận với luật sư. Hiện nhân vật này cũng không xuất hiện tại phiên tòa. Thông tin khiến nhiều người băn khoăn, trong đó có thầy và trò của Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nhiều nhân vật quan trọng của vụ án vắng mặt tại phiên tòa xét xử

Nhiều nhân vật quan trọng của vụ án vắng mặt tại phiên tòa xét xử

Trưởng phòng Vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình có trách nhiệm gì?

Tại phiên toà chiều ngày 18/5, bị cáo Trần Văn Sơn đã trả lời câu hỏi của LS Phạm Quang Hoà về chi tiết sự việc vào ngày xảy ra thảm án y khoa tại khoa Đơn nguyên chạy thận của BVĐK Hòa Bình. Bị cáo Trần Văn Sơn cho biết, bị cáo không được giao giám sát quá trình thực hiện hợp đồng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO của bệnh viện. Bị cáo cũng không được nhìn thấy bảng phân công nhiệm vụ năm 2017 do ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình lập và ký trước khi sự việc xảy ra vụ án hình sự trên. Thường tất cả những lần phân công công việc đều trong cuộc giao ban của phòng.

Ngày 28/5 xảy ra vụ thảm án y khoa, bị cáo Sơn cũng không được giao hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO và bị cáo cũng không có ai thông báo những nội dung trong hợp đồng cho bị cáo được biết. Trong buổi sáng xảy ra sự cố, lúc 7h, bị cáo Sơn đã báo cáo với ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng là công ty đã sửa chữa xong hệ thống nước lọc thận. Ông Thắng có nói là bị cáo Sơn hoàn thiện nốt thủ tục bàn giao với bị cáo Quốc. Sau đó, khoảng 7h30-8h sáng 29/5/2017 là thời điểm xảy ra tai biến y khoa.

Trong phiên xử ngày 16/5, bị cáo Quốc khai với VKS rằng: “Anh Sơn đưa cho bị cáo và bảo đây chỉ là hoàn thành nốt các thủ tục thôi, không có vấn đề gì cả. Lúc đó đã có sự cố chết người”. Chứng tỏ các thủ tục bàn giao chỉ được thực hiện khi có nạn nhân tử vong. Vậy vị trưởng phòng này có trách nhiệm quan trọng trong vụ việc nhưng cũng vắng mặt tại phiên tòa.

Nguồn xettuyencaodangduochanoi.edu.vn