427 lượt xem

Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các tỉnh đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại

Theo đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các địa phương trên cả nước về việc cần đáp ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại cho người dân.

Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các tỉnh đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại

Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các tỉnh đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại

Trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật về thông tin các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng vắc xin phòng bệnh dại đủ nhu cầu là các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Parteur Nha Trang, Tây Nguyên và TP.HCM.

Cục Quản lý Dược có văn bản yêu cầu các địa phương cung ứng đủ vắc xin

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại. Do trong quý 1, đặc biệt là vào các tháng mùa hè nhu cầu sử dụng vắc xin dại tăng cao, nên các đơn vị không có đủ vắc xin dự trữ; do giá dự thầu cao hơn giá mời thầu; một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột.

Về tình hình vắc xin phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho biết hiện tại có 4 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu).

Trong khi đó, theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vắc xin phòng bệnh dại của năm 2018 là đủ để cung ứng cho nhu cầu của người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không tiêm phòng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mắc bệnh dại

Vì thế, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin cho tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn; đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vắc xin phòng dại cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vắc xin đáp ứng đủ nhu cầu.

Tại Việt Nam, theo thống kê của ngành y tế, số người tử vong vì bệnh dại cả nước trong năm 2017 là 62 người, riêng 4 tháng đầu năm 2018 đã có 18 người tử vong vì bệnh dại.

Theo đánh giá từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vắc xin.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại, tuy nhiên bệnh này có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Nguồn theo Báo Infonet – tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn