52 lượt xem

Các chuyên gia lý giải vì sao nên học ngành Dược

Nhiều sinh viên sau khi học Dược sĩ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được công việc và thu nhập cao. Tại sao ngành Dược lại được đông đảo thí sinh theo học?

Các chuyên gia lý giải vì sao nên học ngành Dược
Các chuyên gia lý giải vì sao nên học ngành Dược

Nghề Dược là một trong những nghề liên quan đến Dược phẩm (thuốc) và nhiều lĩnh vực khác có liên quan tới vòng đời của một viên thuốc như là: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, khâu cuối cùng chính là tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc tới người bệnh.

Tố chất nào cần có để học Nghề Dược: phải có tính kiên trì, nhẫn nại

Trong ngành Dược, để đảm bảo chế phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao thì bất kể là thuốc đông y hay thuốc tây y, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh hay thực phẩm chức năng bổ trợ đều phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt tỉ mỉ, chính xác, từ nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, cho đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị đều có những bộ phận kiểm nghiệm, quản lí chất lượng có chuyên môn Ngành Dược giám sát trực tiếp.

Do đó muốn theo Dược sĩ Cao đẳng, bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao nhằm giảm thiểu sai sót. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong Nghề Dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường khi thuốc được bán đến người tiêu dùng.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ chính là những người công tác trong Ngành Dược,họ trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân thông qua việc tối ưu theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân và có trách nhiệm giải thích các đơn thuốc của các Y bác sĩ đưa ra với bệnh nhân.

Công việc của Dược sĩ tương lai là gì?

Tại các cơ sở như: Bệnh viện, Trung tâm y tế thì người Dược sĩ làm công việc (Trình Dược Viên – Nhân viên Marktting thuốc) giới thiệu các thuốc mới cho các cho các Bác sĩ. Dược sĩ khi làm việc tại các Nhà thuốc tư nhân, quầy thuốc tư nhân, họ trở thành người tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động.

Công việc của Dược sĩ tương lai là gì?
Công việc của Dược sĩ tương lai là gì?

Một số trường hợp đặc biệt Dược sĩ lâm sàng tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt với trách nhiệm là các nhà xét nghiệm sinh hóa lâm sàng (Dược sĩ lâm sàng).

Không chỉ bó hẹp ở đó, người Dược sĩ còn có thể làm việc ở các công ty, xí nghiệp chuyên sản xuất thuốc dược phẩm, bào chế thuốc, kinh doanh thuốc (bao gồm phân phối và cung ứng thuốc) hoặc làm việc tại các cơ sở quản lý thuốc và kiểm tra chất lượng,…

Mô hình Đào tạo Dược sĩ gắn với hệ thống Bệnh viện, Nhà thuốc

Điểm nổi bật của sinh viên theo học Cao đẳng Dược đó chính là Nhà trường đã ký kết các hợp đồng hợp tác với các Công ty sản xuất kinh doanh và phân phối thuốc Dược phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, Bệnh viện lớn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tế cơ sở ngành Dược.

Cơ hội việc làm của Dược sĩ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từng viên thuốc gắn chặt với cuộc sống của con người, vì thế Dược sĩ Cao đẳng/Đại Học có thể phát triển sự lĩnh nghiệp ở khắp mọi nơi, nhiều vực: viện nghiên cứu Dược, Bệnh viện, Công ty phân phối, Xí nghiệp sản xuất dược phẩm, Trung tâm y tế, Nhà thuốc tư nhân.

Triển vọng phát triển của ngành Dược trong tương lai ra sao?

Việt Nam đang duy trì một tốc độ tăng trưởng dân số ổn định, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khả năng tiếp cận thuốc của người dân tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nước ta đang trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lớn mang những cơ hội rất lớn cho những Dược sĩ hành nghề dược. Với lý do này trong các năm vừa qua, nhiều cán bộ ngành Y tế đã tin tưởng lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho con em theo học Ngành Dược là tất yếu khi nhắc đến địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng trên toàn quốc.

 

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội 2018