124 lượt xem

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

Hàng năm, Bộ GD&ĐT đều công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên có hướng ôn tập hợp lý, vậy cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá có nhiều thay đổi so với mọi năm. Theo TS Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng năm 2018 Bộ GD&ĐT chỉ công bố một đề thi tham khảo. Đề thi tham khảo sẽ có vai trò là xét tốt nghiệp THPT và sử dụng làm yếu tố để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng Y Dược, kinh tế,… Đây cũng chính là lí do đề thi cần có 60% kiến thức là cơ bản và 40% kiến thức nâng cao nhằm phân loại học sinh chất lượng nhất. Ngoài ra, năm 2018 cấu trúc đề thi có sự thay đổi về kiến thức câu hỏi được mở rộng sang nội dung lớp 11. Đề thi sẽ có 4 cấp độ: dễ, trung bình, khó và tương đối khó được sắp xếp theo trình tự.

Với các khối tự nhiên Vật lý – Hóa học – Sinh học phần câu hỏi nghiêng về bản chất hiện tượng, thí nghiệm không phải tính toán sẽ là bước phát triển mới trong cấu trúc đề thi nhằm phân loại thí sinh đồng thời đẩy mạnh quá trình học thực hành tại các trường THPT. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thí sinh bất ngờ trước kỳ thi, lượng câu hỏi thí nghiệm sẽ theo lộ trình từ ít đến nhiều qua các năm tiếp theo. Đối với môn toán, câu hỏi lý thuyết sẽ được bổ sung vào để thí sinh có thể nắm rõ được bản chất của vấn đề, tránh tình trạng học máy móc.

Theo cô Ngọc Lan – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: sự thay đổi trong cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực, giúp cho các trường Đại học, Cao đẳng thực hiện hình thức xét tuyển dễ dàng hơn, đảm bảo chất lượng đầu vào hơn.

Năm 2018 lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia là bao nhiêu?

Năm 2018, lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia là 925.964 thí sinh trong đó có 868.980 thí sinh đang học lớp 12 và 56.984 là thí sinh tự do.

Trong đó lượng thí sinh đăng ký dự tuyển với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT là 237.354 thí sinh. Số thí sinh tham gia với mục đích xét công nhận tốt nghiệp đồng thời xét tuyển sinh vào các trường là 642.587. Và 46.023 thí sinh đăng ký tham dự chỉ để xét tuyển sinh vào các trường. Theo thống kê trên, năm 2018 lượng thí sinh tham dự thi THPT Quốc gia chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.941 và 688.610 tham gia xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Những điều thí sinh cần lưu ý trước khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2018 có những thay đổi gì?

Những điều thí sinh cần lưu ý trước khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia là một bước nhảy quan trọng của các sĩ tử, vì vậy nắm vững kiến thức ôn tập và đảm bảo sức khỏe tốt sẵn sàng cho kỳ thi là điều quan trọng nhất. Thầy Nguyễn Bá Huy – Giảng viên khoa Cao đẳng Vật lý trị liệu Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có những lời khuyên dành cho thí sinh trước kỳ thi như sau:

Để có một tinh thần thoải mái, minh mẫn thì sức khỏe là điều không thể bỏ qua trong kỳ thi THPT Quốc gia. Chính vì vậy, trong thời gian này, thí sinh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý đồng thời kết hợp với luyện tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cơ thể khỏe mạnh thì chế độ học tập cũng cần được phân bổ hợp lý, có khoa học. Nhiều thí sinh lo lắng thường gần sát kỳ thi sẽ nhồi nhét kiến thức ngày đêm, như vậy sẽ dễ dẫn đến bị căng thẳng tột độ, suy nhược ảnh hưởng đến sức khỏe mà kiến thức lại không thấy đâu. Do đó, để nhớ được kiến thức đồng thời đảm bảo sức khỏe, thí sinh không nên ngồi ở bàn học quá lâu, sau 45 đến 60 phút cần được thư giãn, giải trí nhẹ để tiếp tục tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Cấu trúc đề thi có nhiều sự thay đổi trong năm 2018, tuy nhiên thí sinh không nên vì thế mà lo lắng, căng thẳng dẫn đến stress, suy nhược không đảm bảo sức khỏe cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Để đảm bảo kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra như mong muốn, thí sinh cần có sự sắp xếp khoa học thời gian ôn tập theo hướng đề thi tham khảo có thêm phần thí nghiệm, lý thuyết toán, không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc.

Thu Hà: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn