1487 lượt xem

Điểm danh những quan niệm sai lầm về viêm gan B

Viêm gan B là một trong những bệnh lý phổ biến ở nước ta, nhất là ở người cao tuổi và người trung niên. Tuy nhiên, nhiều quan niệm về viêm gan B được cho là sai lầm.

Điểm danh những quan niệm sai lầm về viêm gan B

Điểm danh những quan niệm sai lầm về viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan cho thấy nhiều người biết về bệnh viêm gan B nhưng chưa chắc những hiểu biết đó là chính xác. Vậy nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm gan B cần chú ý những đặc điểm gì?

Người khỏe mạnh sẽ không bị bệnh viêm gan B

Trên trang tin tức y dược cập nhật thì nhiều người đều cho rằng người khỏe mạnh sẽ không có nguy cơ bị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, quan niệm mang tính truyền thống này trên thực tế không đúng bởi vì ở các giai đoạn của bệnh nhân mắc bệnh viêm gan cấp tính thì các bệnh nhân đều bị bỏ qua các dấu hiệu ban đầu. Có một số người có dấu hiệu ở giai đoạn cấp tính bao gồm: vàng da và mắt, kiệt sức, đau bụng và buồn nôn kéo dài vài tuần. Nếu không điều trị cẩn thận và kịp thời, bệnh nhân có thể mắc thêm các bệnh nguy hiểm khác như: gan mạn tính với khả năng phát triển thành bệnh xơ gan hay thậm chí ung thư gan rất nguy hiểm. Rất may, có đến hơn 90% người trưởng thành khỏe mạnh nhiễm virus viêm gan B sẽ hoàn toàn hồi phục và cơ thể sẽ diệt sạch virus trong vòng 6 tháng.

Không quan hệ trước hôn nhân thì không kiểm tra sức khỏe là sai lầm

Nhiều người cho rằng việc kiểm tra sức khỏe của bản thân là không cần thiết nếu bạn không sử dụng thuốc hay không quan hệ trước hôn nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Cao đẳng Y, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lại cho rằng bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B chứ không phải chỉ những người sử dụng ma túy hay quan hệ tình dục trước hôn nhân mới bị. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh khi đang mang thai thì nên kiểm tra sức khỏe. Ngay cả khi người mẹ không mang trong mình virus viêm gan B thì các bé cũng nên được tiêm vắc xin để phòng tránh nhiễm bệnh từ những người xung quanh.

Nếu tiêm vắc xin ngừa viêm gan thì sẽ không bao giờ mắc bệnh

Nếu tiêm vắc xin ngừa viêm gan thì sẽ không bao giờ mắc bệnh

Nếu tiêm vắc xin ngừa viêm gan thì sẽ không bao giờ mắc bệnh

Mặc dù đã được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B từ khi mới sinh ra nhưng trên thực tế có đến hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên khi đã được tiêm vắc xin sẽ phát triển hệ miễn dịch chống lại virus viêm gan B, cơ thể sẽ được bảo vệ ít nhất 20 năm và có khi kéo dài cả cuộc đời. Nhiều người lại không thể ngăn được nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, bạn cần chủ động kiểm tra mức độ miễn dịch viêm gan của cơ thể để xem bạn có miễn dịch tốt hay không. Nếu hệ miễn dịch không tốt, bạn có thể chọn tiêm vắc xin lại hoặc tăng liều lượng của vắc xin viêm gan B. Đây chính là cách để phòng chống nguy cơ mắc bệnh đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng.

Bị kim tiêm đâm chỉ bị nhiễm HIV chứ không bị viêm gan B

Mặc dù nhiều người nghĩ vậy nhưng theo phân tích của giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nếu bạn bị kim tiêm đâm thì nguy cơ bạn bị mắc viêm gan B cao hơn HIV. Nguy cơ truyền nhiễm khi tiếp xúc với máu nhiễm HIV nằm trong khoảng 0,3%, trong khi đó, nguy cơ nhiễm virus viêm gan B lên tới 30% (cao hơn gấp 100 lần). Trên đây là một số quan niệm sai lầm bệnh viêm gan B mà bạn nên chú ý để có thể phòng tránh được nguy cơ bị bệnh viêm gan B và các bệnh nguy hiểm khác liên quan đến gan.

Nguồn xettuyencaodangduochanoi.edu.vn