18 lượt xem

Dược sĩ khuyến cáo những loại thuốc không được sử dụng kết hợp

Dược sĩ khuyến cáo những loại thuốc không được sử dụng kết hợp

Việc kết hợp các loại thuốc với nhau có thể mang lại hiệu quả cao rất khả quan, nhưng có nhiều loại thuốc khi kết hợp với nhau sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe trở lên tồi tệ hơn.

Những loại thuốc không được kết hợp sử dụng

Những loại thuốc không được kết hợp sử dụng

Trong rất nhiều trường hợp người bệnh thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau nhằm tăng hiệu quả của việc trị bệnh. Tuy nhiên theo các Dược sĩ đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo không được kết hợp những loại thuốc này với nhau nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

Thuốc trị huyết áp và thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi có chứa hàm lượng pseudoephedrine có thể làm thắt chặt các mạch máu trong cơ thể, điều này sẽ khiến cho huyết áp bị tăng. Do đó nếu kết hợp thuốc thông mũi và thuốc trị huyết áp có thể khiến cho người bệnh huyết áp gặp nguy hiểm, có thể nhanh chóng tử vong. Theo khuyến cáo từ các Dược sĩ, người bệnh đang sử dụng thuốc điều trị bệnh huyết áp thì cần phải hết sức lưu ý khi dùng các loại thuốc điều trị cảm cúm, thông mũi.

Kết hợp vitamin B và Statin

Vitamin B rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và người bị mụn trứng cá… Còn statin là một loại thuốc có khả năng làm giảm lượng cholesterol, việc kết hợp sử dụng vitamin B và Statin cùng một lúc có thể gây tác động xấu tới sức khỏe, làm suy yếu cơ bắp khiến bệnh nhân dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khác. Năm 2013 đã có một nghiên cứu cho thấy có 20% số người uống kết hợp vitamin B và statin có các phản ứng phụ như phát ban, khó tiêu thậm chí có người bị teo cơ.

Omega-3 và thuốc loãng máu

Omega-3 là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, các hệ mạch trong cơ thể con người sẽ hoạt động được tốt hơn nếu sử dụng omega-3 thường xuyên, đặc biệt là với người cao tuổi. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mega-3 có thể làm loãng máu, do đó nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin thì không được lạm dụng sử dụng omega-3, nếu không sẽ khiến cho quá trình đông máu bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ có nguy cơ bị chảy máu nhiều dẫn tới chứng đột quỵ chảy máu, đe dọa tới sức khỏe của người bệnh.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Theo cô Nguyễn Thị Hồng chủ nhiệm lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì rủi ro tương tác với thuốc theo toa càng cao. Bởi trong các loại vitamin tổng hợp có chứa rất nhiều thành phần có sẵn, nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…).

Nếu có sự kết hợp vô tình hay cố hình giữa thuốc bổ liều cao với thuốc theo toa thì sẽ rất nguy hiểm, ví dụ như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Kết hợp thuốc tùy tiện có thể dẫn tới hậu quả khôn lường

Kết hợp thuốc tùy tiện có thể dẫn tới hậu quả khôn lường

Thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm như serotonin – SSRI (fluoxetin, fluoxamin, sertralin, paroxetin, citalopram…) có tác dụng làm tăng lượng serotonin trong synap giúp cải thiện rất hiệu quả trạng thái trầm cảm.

Một số thuốc giảm đau có chứa tramadol hydrochloride cũng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên khi dùng chung SSRI với tramadol thì sẽ dẫn tới hiện tượng cộng hợp cùng chiều làm tăng lượng serotonin quá mức gây hội chứng serotonin. Nếu kết hợp 2 loại thuốc này ở liều cao có thể dẫn tới kích động, làm nhiệt độ cơ thể cao, nhịp tim đập nhanh hơn và thở gấp.

Trên đây là một số loại thuốc được khuyến cáo không nên kết hợp, nhằm tránh những tác động xấu tới sức khỏe có thể xảy ra. Để bảo đảm an toàn khi dùng thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc. Không tự ý kết hợp thuốc, không dùng thuốc quá liều và phải báo cho bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng để tránh việc tác dụng thuốc không mong muốn.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn