82 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc sulpirid 50mg an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc sulpirid 50mg an toàn

Thuốc sulpirid 50mg được biết đến với công dụng trị bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ rất hiệu quả, tuy nhiên dùng thuốc sulpirid 50mg như thế nào để bảo đảm an toàn là điều không phải ai cũng biết.

Công dụng của thuốc Sulpirid 50mg 

Công dụng của thuốc Sulpirid 50mg 

Công dụng trị bệnh của thuốc sulpirid 50mg

Thuốc Sulpirid 50mg còn thường được gọi với cái tên khác như Sulpiride DNP 50mg; Sulpiride Stada 50mg, là một loại thuốc biệt dược thuộc nhóm dược lý hướng tâm thần, có tác dụng ổn định thần kinh và làm giảm ức chế thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em rất hiệu quả.

Theo một giảng viên lớp Cao đẳng Dược tại Hà Nội có chia sẻ, thuốc sulpirid 50mg được chỉ định với những bệnh nhân mắc các chứng lo âu trong thời gian ngắn, những hành vi rối loạn tâm thần như kích động, tự làm tổn thương bản thân, bắt trước dập khuân thường thấy ở những trẻ tự kỷ.

Những người bệnh bị nghi ngờ có khối u tủy thượng thận cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc sulpirid 50mg, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ gây tai biến cao huyết áp nặng, đe dọa tới sức khỏe của người bệnh.

Sử dụng thuốc sulpirid 50mg như thế nào cho hiệu quả?

Để có thể sử dụng thuốc sulpirid 50mg một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải tuân thủ những điều sau:

Liều lượng sử dụng thuốc: Liều lượng sử dụng thuốc sulpirid 50mg để điều trị ngắn hạn chứng rối loạn tâm thần, lo âu ở người lớn vào khoảng 50-150 mg thuốc trên một ngày, dùng tối đa trong vòng 4 tuần.

Liều lượng khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg cho trẻ mắc bệnh tự kỷ là khoảng 5 đến 10mg/ngày. Trong suốt quá trình sử dụng cần phải được theo dõi từ các bác sĩ có chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng thuốc bởi điều này sẽ dẫn tới một số nguy hại cho sức khỏe như gây rối loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ, lồi lưỡi, cứng khít hàm. Trong một vài trường hợp: hội chứng liệt rung rất trầm trọng, gây hôn mê.

Thận trọng khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg

Trong suốt quá trình sử dụng thuốc sulpirid 50mg, người bệnh cần phải hết sức thận trọng để bảo đảm được độ an toàn và phát huy hết được những tác dụng của thuốc, đặc biệt là khi dùng với những người cao tuổi, người mẫn cảm với thành phần của thuốc, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú thì cần phải tuân thủ chặt chẽ liều lượng mà bác sĩ đã đề ra.

Những người có tiền sử mắc bệnh gan, thận thì cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc sulpirid 50mg trong thời gian dài với liều cao, bởi Thuốc sulpirid 50mg chủ yếu được bài tiết qua thận và gan.

Nếu xuất hiện hiện tượng sốt cao sau khi dùng thuốc thì cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức, đây có thể là một trong những biểu hiện của “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần”.

Cách sử dụng thuốc Sulpirid 50mg an toàn

Cách sử dụng thuốc Sulpirid 50mg an toàn

Tác dụng phụ khi dùng thuốc sulpirid 50mg

Theo thông tin từ tin tức y Dược, thì việc dùng thuốc sulpirid 50mg có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn như:

Tác dụng trên hệ nội tiết và chuyển hóa: làm tăng prolactine máu tạm thời và có hồi phục có thể gây vô kinh, tiết sữa, vú to ở nam giới, giảm khoái cảm hay lãnh cảm, tăng cân.

Gây rối loạn vận động sớm (vẹo cổ co giật, cơn xoay mắt, cứng hàm…), giảm khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Hội chứng ngoại tháp, giảm một phần khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Rối loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài. Buồn ngủ, ngủ gật, thường được ghi nhận trong thời gian đầu trị liệu.

Trên đây là một số thông tin tham khảo khi dùng thuốc sulpirid 50mg để điều trị bệnh một cách an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất, tuy nhiên bài viết này chỉ mang tính tham khảo không khuyến cáo người bệnh tự ý áp dụng khi chưa thăm hỏi ý kiến của các bác sĩ hay dược sĩ có chuyên môn. Hãy luôn tham khảo trước ý kiến của những người có chuyên môn để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn nhất.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn