180 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng dùng thuốc Efferalgan® chuẩn Dược sĩ Pasteur

Thuốc Efferalgan® có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách nên người bệnh cần tham khảo cách dùng thuốc Efferalgan® của Dược sĩ Pasteur.

Hướng dẫn sử dụng dùng thuốc Efferalgan® chuẩn Dược sĩ Pasteur
Hướng dẫn sử dụng dùng thuốc Efferalgan® chuẩn Dược sĩ Pasteur

Tổng quan về thuốc Efferalgan®

Thuốc Efferalgan® có dạng viên nén sủi bọt, chứa hoạt chất paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Efferalgan® thường được các dược sĩ, bác sĩ sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ đến vừa phải như: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh nguyệt, đau lưng, đau nhức hoặc cảm lạnh/cảm cúm viêm xương khớp hay giảm sốt.

Hiện trên thị trường Việt Nam có nhiều dòng Efferalgan là Efferalgan 500mg, Efferalgan 80mg, Efferalgan Codein®, Efferalgan Paracetamol®, Efferalgan Vitamin C®.

Mách liều dùng thuốc Efferalgan® đúng cách

Liều dùng thuốc Efferalgan® cho người lớn

– Đối với người dùng để giảm sốt: Người bệnh dùng 325 đến 650 mg thuốc trong mỗi 4 đến 6 giờ hoặc 1.000 mg thuốc mỗi 6 đến 8 giờ. Bạn có thể dùng 2 viên nén 500 mg, mỗi 4 đến 6 giờ.

– Liều dùng thông thường cho người để giảm đau: Người bệnh dùng 325 đến 650 mg thuốc trong mỗi 4 đến 6 giờ hoặc 1.000 mg thuốc mỗi 6 đến 8 giờ. Bạn có thể dùng 2 viên nén 500 mg thuốc, mỗi 4 đến 6 giờ.

Liều dùng thuốc Efferalgan® cho trẻ em

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng cho trẻ em được tính toán dựa trên cân nặng và tình trạng sức khỏe của bé. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Mách liều dùng thuốc Efferalgan® đúng cách
Mách liều dùng thuốc Efferalgan® đúng cách

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Efferalgan®

Bên cạnh tác dụng giảm đau thì thuốc Efferalgan® cũng có thể gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đa phần các tác dụng hiếm khi xảy ra và không cần điều trị nhưng bạn vẫn luôn cần ý kiến tham khảo của các dược sĩ, bác sĩ.

Khi dùng Efferalgan®, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

  • Vàng da
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn
  • Đậm màu nước tiểu, phân có màu đất sét

Để an toàn khi dùng thuốc Efferalgan® cần lưu ý gì?

Trước khi dùng thuốc Efferalgan®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với danh sách các thành phần của thuốc được in trên nhãn thuốc; paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol; thức ăn, thuốc nhuộm, các loại thuốc, chất bảo quản hoặc động vật nào khác;
  • Bạn mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc như có tiền sử về viêm loét dạ dày hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.
  • Bạn có ý định dùng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi;
  • Suy tế bào.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến người bệnh cần chú ý lượng sodium có trong thuốc nếu áp dụng chế độ ăn nhạt hay quá mẫn cảm với Efferalgan®. Đặc biệt lập tức ngưng thuốc nếu người bệnh có biểu hiện phát ban ngoài da với hồng ban hoặc mề đay

Thuốc Efferalgan® được sử dụng phổ biến hiện nay
Thuốc Efferalgan® được sử dụng phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, nếu đang mang thai, cho con bú hay phẫu thuật, người bệnh cần báo bác sĩ  điều trị để có thể kê đơn thuốc phù hợp. Đồng thời nếu dùng thuộc dạng Efferalgan viên đạn đặt hậu môn có thể gây nguy cơ gây kích thích tại chỗ.

Tên các loại thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan®

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan® bao gồm: Isoniazid; Acenocoumarol; Fosphenytoin; Phenytoin; Carbamazepine; Imatinib; Pixantrone; Lixisenatide; Warfarin; Zidovudine.

Ngoài ra, thuốc Efferalgan® cũng có thể tương tác với thức ăn, rượu và thuốc lá. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề có thể ảnh hưởng đên việc sử dụng thuốc. Nếu gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như: mắc bệnh thận mức độ nặng; bệnh gan (bao gồm viêm gan); Phenyl ceton niệu, có tiền sử nghiện rượu bạn cần báo ngay đến bác sĩ hoặc dược sĩ để có giải pháp điều trị hiệu quả hơn.

Efferalgan® là thuốc đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh cần gặp bác sĩ hay dược sĩ để có thể tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn