286 lượt xem

Liều lượng sử dụng thuốc Dimedrol an toàn là bao nhiêu?

Liều lượng sử dụng thuốc Dimedrol an toàn là bao nhiêu?

Thuốc Dimedrol được chỉ định trong việc chống nôn, an thần và điều trị một số bệnh do dị ứng, nhưng không phải ai cũng nắm được liều lượng để sử dụng thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc Dimedrol như thế nào?

Liều dùng thuốc Dimedrol như thế nào?

Trong Thuốc Dimedrol có chứa hoạt chất Diphenhydramin với công dụng kháng Histamine, có tác dụng chống nôn, an thần và chống co thắt. Bên cạnh đó thuốc Dimedrol được dùng để điều trị các bệnh do dị ứng và hỗ trợ Adrenalin cùng các thuốc chống choáng phản vệ khác để điều trị choáng phản vệ rất hiệu quả. Hãy cùng giảng viên lớp Cao đẳng Dược TPHCM tìm hiểu cách dùng và liều lượng sử dụng Thuốc Dimedrol bảo đảm an toàn nhất dưới bài viết nay nhé!

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Thuốc Dimedrol

Trước khi tìm hiểu về liệu lượng sử dụng Thuốc Dimedrol thì chúng ta hãy điểm qua một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Thuốc Dimedrol để trị bệnh, giúp mọi người có thể hiểu hơn lợi ích của việc tuân thủ chỉ định về liều lượng sử dụng của các Dược sĩ khi dùng thuốc.

Theo Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết khi sử dụng thuốc Dimedrol có thể gây ra một số tác dụng phụ như: táo bón, đau đầu, buồn ngủ,khô miệng, đánh trống ngực…Tuy nhiên những tác dụng phụ này còn phụ thuộc vào tùy cơ địa của mỗi người cũng như tình trạng bệnh. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nào sau khi dùng thuốc thì người bệnh nên tới tham khảo ý kiến của các Dược sĩ hay Bác sĩ để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xảy ra.

Một số điều người bệnh cần phải lưu ý nữa đó là trước khi dùng thuốc thì cần phải đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, tem thuốc và phải đặc biệt tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ đã đưa ra, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ hay tự ý tăng giảm liều lượng khi dùng Thuốc Dimedrol.

Nên bảo quản thuốc Dimedrol ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Tránh thuốc xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Ngoài ra, thuốc Dimedrol còn làm thay đổi tác dụng của một số loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, trước khi mua thuốc người bệnh hãy liệt kê danh sách các loại thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) cho các Dược sĩ bán thuốc hay các bác sĩ xem.

Liều lượng sử dụng thuốc Dimedrol như thế nào?

Tuân thủ liều lượng dùng thuốc là việc làm bắt buộc người bệnh phải nghiêm túc tuân thủ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, với thuốc Dimedrol cũng không ngoại lệ:

Liều dùng đối với người lớn: Thuốc sẽ được chuyên viên y tế tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch với liều thông thường là 10 – 50mg/ngày. Liều tối đa trong một ngày là 400mg .

Liều dùng đối với trẻ em: Liều thông thường dành cho trẻ em là 5mg/kg/24 giờ. Liều tối đa trong 24 giờ là 300mg.

Thuốc Dimedrol có tác dụng an thần, chống nôn nhưng các trường hợp dưới đây nên thận trọng khi dùng thuốc Dimedrol, tốt nhất là lên tham khảo ý kiến của Bác sĩ, cụ thể:

  • Dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Tình trạng sức khỏe: rối loạn niệu đạo, tiền liệt tuyến
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
  • Dùng cho người già trên 60 tuổi.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên tìm hiểu và tham khảo các ý kiến của Bác sĩ chuyên môn để tránh việc tổn hại không đáng có tới mẹ mầu và thai nhi.

Dùng thuốc Dimedrol sai cách gây ra nhiều hiểm họa tới sức khỏe

Dùng thuốc Dimedrol sai cách gây ra nhiều hiểm họa tới sức khỏe

Tác hại của việc dùng quá liều thuốc Dimedrol và cách xử lý

Theo tin tức Y Dược cho biết, việc dùng quá liều thuốc thuốc Dimedrol theo chỉ định của bác sĩ tiềm ẩn rất nhiều nguy hại tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Với trẻ 2 tuổi có thể bị ngộ nặng với liều lượng 470mg và với liều lượng thuốc Dimedrol vượt quá 7,5 g có thể khiến cho trẻ 14 tuổi ngộ độc nặng.

Với người lớn cũng có nguy cơ ngộ độc nặng nếu dùng thuốc Dimedrol cùng với rượu, phenothiazin.

Các trường hợp bị ngộ độc thuốc Dimedrol thường có các biểu hiện ức chế thần kinh trung ương biểu hiện chủ yếu là mất điều hoà, chóng mặt, co giật, ức chế hô hấp. Ức chế hô hấp đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em. Triệu chứng ngoại tháp có thể xảy ra, nhưng thường muộn, sau khi uống thuốc an thần phenothiazin. Có nhịp nhanh xoang, kéo dài thời gian Q-T, block nhĩ thất, phức hợp QRS dãn rộng nhưng hiếm thấy loạn nhịp thất nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cách xử lý: những trường hợp bị ngộ độc thuốc Dimedrol có thể gây nôn khi mới xảy ra ngộ độc, tuy nhiên thuốc Dimedrol có tác dụng chống nôn nên cách này ít được áp dụng, cách tốt nhất đó là xục rửa dạ dày và dùng thêm than hoạt tính nếu cần thiết.

Nguồn: Xettuyencaodangduochanoi.edu.vn