59 lượt xem

Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng Thuốc Zidocin – DHG

Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng Thuốc Zidocin – DHG

Thuốc Zidocin – DHG được chỉ định trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng răng miệng rất hiệu quả, tuy nhiên để sử dụng thuốc Zidocin an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải chú ý một số điều dưới đây.

Thuốc kháng sinh Zidocin – DHG

Thuốc kháng sinh Zidocin – DHG

Zidocin là một loại thuốc khánh sinh tốt nhất tại thị trường nội địa Việt Nam do công ty Dược Hậu giang sản xuất và ban hành với giá cả rất hợp lý. Để giúp mọi người có thể sử dụng thuốc Zidocin – DHG một cách an toàn và hiệu quả, Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng đang công tác tại ban Xét tuyển Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về thuốc Zidocin.

Tác dụng của thuốc kháng sinh Zidocin

Thuốc kháng sinh Zidocin được sử dụng điều trị với những bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng răng miệng cập tính, mãn tính hoặc tái phát đặc biệt là áp xe răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm miệng, viêm dưới hàm, viêm tuyến mang tai và phòng ngừa nhiễm khuẩn răng miệng hậu phẫu.

Thuốc Zidocin không được chỉ định với những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần spiramycin hoặc metronidazol có trong thuốc, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ và đang cho con bú. Tuyệt đối không dùng thuốc Zidocin cùng với rượu những người mắc các bệnh thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, theo dõi công thức bạch cầu trong trường hợp người dùng có tiền sử rối loạn thể tạng máu hoặc điều trị với liều cao, dài ngày.

Hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc kháng sinh Zidocin

Thuốc Zidocin thường được dùng trong bữa ăn với liều lượng theo từng độ tuổi và tình trạng bệnh, cụ thể như:

  • Người lớn: 4 – 6 viên/ ngày, chia làm 2- 3 lần. Nếu bệnh nặng thì có thể dùng 8 viên/ ngày.
  • Trẻ em từ 10 – 15 tuổi: sử dụng thuốc với liều lượng 3 viên/ ngày.
  • Trẻ em từ 6 – 10 tuổi: sử dụng thuốc với liều lượng 2 viên/ ngày.

Thuốc Zidocin tương tác với những loại thuốc nào?

Theo tin tức Y dược có khuyến cáo, cần phải thận trọng khi dùng thuốc Zidocin với những loại thuốc khác, bởi có thể gây ra tương tác thuốc, làm tăng nguy cơ dẫn tới tác dụng phụ.

Đối với spiramycin: thận trọng khi phối hợp với levodopa.

Khi dùng chung metronidazol với disulfiram có thể gây những cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần, dùng metronidazol với alcol gây hiệu ứng antabuse (nóng, đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh).

Metronidazol làm tăng tác dụng thuốc chống đông máu (đặc biệt là warfarin), thuốc giãn cơ không khử cực vecuronium, lithium huyết và làm tăng độc tính của 5 Fluoro-uracil do giảm sự thanh thải.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zidocin – DHG

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zidocin – DHG

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Zidocin

Có nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc kháng sinh Zidocin để điều trị các bệnh về răng miệng đã xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn tiêu hóa ( đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy), Dị ứng, viêm lưỡi, viêm miệng, bạch cầu giảm, nước tiểu có màu nâu đỏ…

Tất cả những trường hợp sau khi dùng thuốc Zidocin mà xuất hiện những biểu hiện là thì cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời, giảm thiểu nguy cơ tử vong do dị ứng thuốc có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thuốc Zidocin, giúp người bệnh có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả, giảm thiếu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Tuy nhiên, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải áp dụng cho tất cả những đối tượng khi dùng thuốc Zidocin, do đó, để đảm bảo thì người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay dược sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn