311 lượt xem

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì ?

Nhiều người thấy các nhà thuốc đều có chữ GPP nhưng không hiểu đó là gì? Vậy nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì, mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

GPP là gì ?
GPP là gì ?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc mà theo đó các quy định về hoạt động nghề là cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động nhà thuốc đó, đồng nghĩa với việc đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, là tiêu chuẩn để cán bộ y tế tuân thủ theo các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ y tế.

GPP là gì ?

GPP là cụm từ viết tắt của một câu trong Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice”  được hiểu là Thực hành tốt nhà thuốc, cùng với tiêu chuẩn thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dựa trên tiêu chuẩn về đạo đức và chuyên môn đạt mức cao hơn so với yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Bên cạnh đó, lĩnh vực dược phẩm còn được quy định đảm bảo các tiêu chuẩn về các tiêu chuẩn nhưGMP, GLP, GSP… trong đó đỉnh cao là nhà thuốc thực hành tốt GPP là bao gồm tổng kết các tiêu chuẩn phía trên

 

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP có ý nghĩa là gì ?

Nguyên tắc khi xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP năm 2018. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là yêu cầu cấp thiết khi đưa vào hoạt động để đảm bảo tính pháp lý khi hành nghề và cũng là đảm bảo cho sức khỏe của người dân trong cộng đồng. Do đó, khi xây dựng nhà thuốc đạt GPP cần có những nguyên tắc dưới đây:

Nhà thuốc GPP phải lấy lợi ích của người bệnh và sức khỏe đời sống của cộng đồng lên hàng đầu. Đảm bảo các điều kiện về bảo quản  thuốc, sắp xếp và bố trí thuốc theo đúng quy định

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP có ý nghĩa là gì ?
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP có ý nghĩa là gì ?

Chất lượng thuốc được đảm bảo về chất lượng có thông tin thuốc, tư vấn thuốc và theo dõi việc sử dụng thuốc của người bệnh

Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp phát thuốc và tư vấn dùng thuốc hiệu quả, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng trong chuỗi các nguyên tắc GMP, GLP, GSP, GDP, do đó chất lượng thuốc đảm bảo tới tay người bệnh là an toàn nhất khi đảm bảo về điều kiện đạt chuẩn GPP

Yêu cầu về cơ sở vật chất :

Nhà thuốc có diện tích tối thiểu là 10m2; đảm bảo các trang thiết bị cần thiết để bảo quản thuốc; có không gian bố trí thuốc theo đúng quy định từ khu bảo quản, khu trưng bày, khu mỹ phẩm….;

Đối với các dạng thuốc bán lẻ không bao bì người bán thuốc cần phải ghi rõ tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng…

Nhân sự :

Người đứng đầu quầy thuốc là Dược sĩ đại học có chứng chỉ hành nghề theo quy định được ban hành, nhân viên của nhà thuốc phải tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng Dược hoặc trung cấp Dược phải mặc áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ họ tên và chức danh.

Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?
Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhân viên bán thuốc thực hành đúng theo quy định đó là tư vấn bán thuốc đảm bảo và hiệu quả đối với người bệnh, phải đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu và thực hiện đúng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Hoạt động của nhà thuốc GPP:

Nghiêm cấm các hành động quảng cáo nhằm lôi kéo khách hàng trái với quy định được ban hành. Thực hiện ghi chép, bảo quản và lưu trữ hồ sơ trong vòng một năm kể từ khi thuốc hết hạn dùng bảo đảm ít nhất 5 quy trình là mua thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc; giải quyết đối với các khiếu nại hoặc thu hồi thuốc.

Với việc các nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, người tiêu dùng, đồng thời GPP cũng là điều kiện, là tiêu chí đánh chất lượng của nhà thuốc và nâng cao chất lượng cho ngành Dược phẩm nước nhà.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn