230 lượt xem

Ồ ạt thi vào ngành Y: Nguy cơ hàng loạt bác sỹ thất nghiệp

Gần đây, các thí sinh “chen chân” ồ ạt vào các trường đại học ngành Y khiến điểm trúng tuyển lên mức cao và nguy cơ các bác sỹ đứng trên bờ vực thất nghiệp.

Ồ ạt thi vào ngành Y: Nguy cơ hàng loạt bác sỹ thất nghiệp

Ồ ạt thi vào ngành Y: Nguy cơ hàng loạt bác sỹ thất nghiệp

Ồ ạt thi vào ngành Y: Nguy cơ hàng loạt bác sỹ thất nghiệp

Sở GDĐT Nghệ An cho biết, năm 2018, trên toàn tỉnh thống kê có 860 học sinh có nguyện vọng đăng ký vào trường Đại học Y Hà Nội, 2.058 em đăng ký Đại học Y Khoa Vinh. Với thông tin như vậy, nếu thống kê trên tất cả các địa phương thì thí sinh đăng ký vào ngành Y sẽ là con số khổng lồ.

Những năm gần đây, do sức hút từ các trường Đại học, Cao đẳng Y Hà Nội, dẫn đến tình trạng thí sinh “chen nhau ồ ạt” đăng ký thi, đẩy điểm chuẩn trúng tuyển vào trường lên mức kịch khung. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều thí sinh đạt 29 điểm trong kỳ thi vẫn trượt Đại học. Đối với ngành Y, mỗi mùa tuyển sinh chính là cơ hội vàng để chọn lựa những thí sinh có học lực tốt nhất đưa vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, áp lực từ lượng lớn thí sinh đăng ký dẫn đến nhiều trường mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến nguồn lực bác sĩ đầu ra quá nhiều trong khi nhu cầu tại các cơ sở y tế đã bão hòa.

Theo thông tin từ các giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật được: nếu các bác sỹ được đào tạo Đại học chính quy về tuyến huyện Nghệ An làm phải trải qua cạnh tranh gay gắt. Tình trạng chỉ tiêu đăng ký vào các trường Đại học Y Dược tiếp tục tăng, tương lai không xa nguồn nhân lực bác sĩ sẽ bị khủng hoảng trầm trọng. Bi kịch chật vật tìm việc hoặc thất nghiệp sẽ xảy ra không kém gì hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ sư phạm thất nghiệp như hiện nay.

Ồ ạt thi vào ngành Y: Nguy cơ hàng loạt bác sỹ thất nghiệp

Tỷ lệ cạnh tranh việc làm ngành Y ngày càng gay gắt

Nguyên nhân thí sinh đăng ký ồ ạt học các trường ngành Y

Chuyên trang tin tức Y Dược đưa ra một số thông tin cụ thể liên quan đến việc thí sinh ồ ạt đăng ký vào trường ngành Y:

  • Do đầu ra của các ngành nghề đào tạo khác đang có vấn đề, liên quan đến những khó khăn chung của nền kinh tế doanh nghiệp hiện nay.
  • Đối với một nền kinh tế phát triển, cần phải đa dạng hóa và đào tạo phát triển đồng đều nhân lực của nhiều ngành nghề khác nhau thay vì tập trung vào một số ngành theo phong trào.
  • Để tránh tình trạng nhân lực ngành Y ra trường đồng loạt thất nghiệp, Bộ GDĐT, Bộ Y tế cần có sự phối hợp và rà soát nhu cầu cầu của ngành Y Dược từ 5 đến 10 năm tới. Từ đó có kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực xã hội tạo ra nhiều hệ lụy.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn