4807 lượt xem

Phải chăng bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện?

Bác sĩ Lương phủ nhận là người có trách nhiệm quản lý tại khu vực chạy thận và nhiều luật sư khẳng định có dấu hiệu bỏ qua tội phạm khi trách nhiệm đều quy hết cho bác sĩ Lương.

Phải chăng bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện?
Phải chăng bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện?

Nghi vấn bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện

Nhiều tính tiết đã được ghi thêm vào vụ án và nếu xét thấu đáo thì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc định tội với bác sĩ Hoàng Công Lương. Được biết trong quá trình thẩm vấn, điều dưỡng viên trưởng Khoa hồi sức tích cực Đinh Tiến Công bất ngờ khai đã điền thêm nội dung phân công nhiệm vụ vào sổ giao ban sau khi xảy ra sự cố để hợp thức hoá thủ tục hành chính. Đây được xem là chi tiết có lợi đối với bác sĩ Lương khi trước đó anh phủ nhận là người có trách nhiệm quản lý tại khu vực chạy thận và anh chỉ là bác sĩ thuần tuý làm nhiệm vụ chữa bệnh. Do đó việc bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm khi không nắm rõ chất lượng nguồn nước được đưa vào sử dụng đối với bác sĩ Lương là không đúng.

“Em theo dõi vụ của bác sĩ Lương từ năm ngoái đến tận năm nay. Việc xuất hiện các tình tiết có lợi cho bác sĩ Lương khiến em càng quan tâm hơn cả bởi một bác sĩ không thể kiểm soát chất lượng máy móc, bởi đó không phải là chuyên môn của họ. Trong khi bác sĩ Lương đơn thuần chỉ là một bác sĩ”, bạn N.T.G (sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) khi được hỏi đến.

Về phía các nhà chức trách cáo buộc bác sĩ Lương phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định với trách nhiệm được giao. Bác sĩ Lương không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường trong sáng 29/5/2017.

Tuy nhiên, Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sĩ Lương) cho rằng việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Lương ở sổ họp giao ban “rõ ràng là ngụỵ tạo chứng cứ”; có dấu hiệu của hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đây là thông tin liên quan chặt chẽ đến việc bác sĩ Lương có phạm tội hay không. Luật sư Thiệp cũng cho hay, điều này chứng tỏ có người đã dùng Lương để chịu tội thay cho lãnh đạo có thẩm quyền và tìm mọi cách để đẩy trách nhiệm và đổ tội cho bác sĩ Lương.

Nghi vấn bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện
Nghi vấn bác sĩ Lương “chịu tội” thay lãnh đạo bệnh viện

Căn cứ theo điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọn, chủ thể phạm tội theo điều luật này phải là người có chức vụ cụ thể, có “trách nhiệm” với công việc. Người được phân công công việc phải bằng văn bản, ngạch lương cụ thể. Do đó khi xuất hiện phần phân công nhiệm vụ trong sổ bàn giao càng giúp đỡ các luật sư chứng minh “Lương vô tội” về tội thiếu trách nhiệm.

Luật sư Thiệp phân tích, cơ quan điều tra đã không xác định tư cách của nguyên giám đốc Trương Quý Dương là người liên quan, nhân chứng hay bị can khi lấy lời khai do ông Dương không đến toà nên sáng 22/5, HĐXX công bố lời khai của ông này tại cơ quan điều tra. Ông Dương khai nhận Lương được phân công nhiệm vụ ở đơn nguyên thận nhân tạo do trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu phân công. Tuy nhiên bác sĩ Lương nói “không đồng ý về lời khai của ông Dương về phần phân công nhiệm vụ” khi được gọi đến chất vấn ngay sau đó.

Tình tiết có lợi cho bác sĩ Lương

Theo lời khai của ông Hoàng Công Tình (phó trưởng khoa Hồi sức tích cực) khi thẩm vấn tại tòa cho biết, hai dòng cuối cùng về nội dung phân công nhiệm vụ cho các bác sĩ điều dưỡng không có trong cuộc họp giao ban năm 2016 do ông chủ trì và ông cũng khai nhiều lần rằng hai dòng này lúc ông ký sổ không có.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (bên trái ngoài cùng) tại phiên tòa
Bác sĩ Hoàng Công Lương (bên trái ngoài cùng) tại phiên tòa

Cũng trong vấn đề này, điều dưỡng viên trưởng Khoa hồi sức tích cực Đinh Tiến Công khẳng định, Ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện Hoà Bình, Trưởng khoa hồi sức tích cực) có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa ở các cuộc họp giao ban. Tuy nhiên hình thức phân công chủ yếu bằng miệng nên khi họp chưa kịp ghi nội dung vào sổ.

Đến khi sự cố tai biến y khoa ở đơn nguyên thận nhân tạo xảy ra, điều dưỡng viên trưởng Khoa hồi sức tích cực Đinh Tiến Công mới điền thêm nội dung phân công nhiệm vụ vào sổ họp giao ban năm 2015 và 2016 với ý nghĩa hoàn thành các thủ tục hành chính. Việc hoàn thiện thêm thông tin nội dung phân công được ông Khiếu chỉ đạo ghi và nói rằng đã có thống nhất của lãnh đạo khoa.

Tuy nhiên khi được gọi lên chất vấn thì ông Hoàng Đình Khiếu cho rằng không biết quyển sổ giao ban đó ở đâu hay nội dung nào trong đó vì đã từ năm 2015 và ông không chỉ đạo ai sửa chữa, ghi thêm gì vào quyền sổ đó như lời khai của anh Công.

Phiên tòa sẽ tiếp tục ngày làm việc vào thứ bảy. Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sớm nhất!

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn