91 lượt xem

Thông tin cần biết để sử dụng thuốc Cefuroxim an toàn và hiệu quả

Thông tin cần biết để sử dụng thuốc Cefuroxim an toàn và hiệu quả

Thuốc Cefuroxim là một loại kháng sinh Cephalosporin được chỉ định với các bệnh lý do nhiễm khuẩn gây ra. Tuy nhiên sử dụng Cefuroxim như thế nào cho hiệu quả tối ưu nhất thì không phải ai cũng nắm rõ.

Công dụng của thuốc Cefuroxim

Công dụng của thuốc Cefuroxim

Những trường hợp được chỉ định dùng thuốc Cefuroxim

Theo các Dược sĩ đến từ ban xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, Thuốc Cefuroxim được dùng điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gây ra gồm các trường hợp :

 • Bệnh lý Đường hô hấp dưới: viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn tính.
 • Đường hô hấp trên: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm  amidan, viêm họng.
 • Đường niệu – sinh dục: viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo.
 • Da và mô mềm: mủ nhọt, lở.

Liều lượng sử dụng thuốc Cefuroxim là bao nhiêu?

Để có thể sử dụng thuốc Cefuroxim một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng liều lượng mà các bác sĩ chuyên môn đã đề ra, cụ thể như:

 • Liều lượng để điều trị bệnh viêm phế quản cấp, nhiễm khuẩn thứ phát hay trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng là khoảng 250 – 500mg, 12 giờ uống 1 lần.
 • Liều dùng dành cho người bị viêm họng, viêm xoang hàm, viêm amidan là khoảng 250mg, 12 giờ uống một lần.
 • Liều dùng dành cho người bệnh lậu cổ tử cung, niệu đạo không biến chứng, bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ: uống liều duy nhất 1g.
 • Liều dùng dành cho người mới mắc phải bệnh Lyme: uống 500mg, ngày uống làm 2 lần.
 • Liều dùng dành cho trẻ bị viêm họng, viêm amidan: uống 250mg/ngày.
 • Liều dùng dành cho trẻ bị viêm tai giữa, chốc lở: uống 250mg/lần, 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Tin tức y Dược khuyên cáo, thuốc Cefuroxim nên được sử dụng trước bữa ăn và phải được duy trì điều độ trong 7 ngày. Cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ, không nghiền nát viên khi cho trẻ uống thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý thay đổi sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Những tác dụng phụ của thuốc Cefuroxim có thể xảy ra

Việc sử dụng thuốc Cefuroxim đôi khi có thể gây tinh trạng buồn nôn, nôn mửa và tiểu chảy. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây phản ứng tăng kích thích thần kinh cơ và co giật, nhất là ở người mắc bệnh suy thận.Trong tình trạng khẩn cấp do uống thuốc quá liều lập tức gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến trạm tế gần nhất.

Trong trường hợp quên dùng một liều thuốc thì hãy dùng càng sớm càng tốt, tuy nhiên nếu gần tới liều kế tiếp thì có thể bỏ qua và dùng liều kế tiếp vào đúng thời điểm, tuyệt đối không được sử dụng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim

Những lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim

Những lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim

 • Trước khi sử dụng thuốc Cefuroxim thì cần phải khai báo với các dược sĩ bán thuốc hay bác sĩ chuyên môn về những loại thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng để tránh việc tương tác thuốc có thể xảy ra.
 • Nếu có tiền sử dị ứng với Cephalosporin, penicilin hoặc các thuốc kháng cần báo ngay với bác sĩ, Dược sĩ kê đơn để có giải pháp xử lý.
 • Người đang mắc bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm đại tràng cũng cần phải hết sức lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim.
 • Tuy chưa có trường hợp nào bị biến đổi chức năng thận sau khi dùng thuốc Cefuroxim, nhưng tốt hơn hết là bạn vẫn cần phải thăm khám chức năng thận định kỳ, nhất là khi bạn đang ốm nặng và dùng liều tối đa. Bạn cũng nên thận trọng khi cho người bệnh dùng đồng thời với các thuốc lợi tiểu mạnh vì sẽ có tác dụng bất lợi đến chức năng thận.
 • Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Cefuroxim bài tiết trong sữa mẹ ở nồng độ thấp, nhưng nếu xuất hiện các hiện tượng như tiêu chảy, tưa và nổi ban thì cần nhanh chóng báo với bác sĩ biết để được thăm khám và xử lý kịp thời.
 • Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Trên đây là một số những thông tin cần thiết về thuốc Cefuroxim. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho rất nhiều người đang và chuẩn bị sử dụng thuốc Cefuroxim để trị bệnh. Tuy nhiên, nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến cáo người bệnh áp dụng theo khi chưa được cho phép bởi những người có chuyên môn.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn