97 lượt xem

Thuốc Amoxicillin được chỉ định sử dụng trong những trường hợp nào?

Thuốc Amoxicillin được chỉ định sử dụng trong những trường hợp nào?

Thuốc Amoxicillin thường được dùng trong trường hợp nào và cách sử dụng thuốc như thế nào sao cho hiệu quả nhất là những vấn đề đang được rất nhiều người tìm hiểu.

Trường hợp được chỉ định dùng thuốc Amoxicillin

Trường hợp được chỉ định dùng thuốc Amoxicillin

Thuốc Amoxicillin dùng trong những trường hợp nào?

Amoxicillin là loại thuốc thường được dùng trong những trường hợp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là một loại kháng sinh Apenicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Bên cạnh đó thuốc Amoxicillin còn được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để trị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, đường ruột do vi khuẩn H. pylori gây ra.

Nhiều người còn sử dụng thuốc Amoxicillin để trị các bệnh nhiễm virus như: cảm lạnh, cúm, tuy nhiên tác dụng của nó gần như là không có, thêm vào đó, việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn tới nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Amoxicillin an toàn hiệu quả

Theo các Dược sĩ tư vấn tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết Thuốc Amoxicillin đạt hiệu quả tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể bệnh nhân được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, hãy uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau, có thể dùng thuốc chung với thức ăn. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng thuốc vào các thời điểm nhất định mỗi ngày.

Lưu ý tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều lượng hay ngưng sử dụng thuốc quá sớm vì có thể khiến vi khuẩn tiếp tục phát triển và trở lên khó trị hơn, dẫn tới tái nhiễm trùng. Tuy vào tình trạng bệnh, thể trạng sức khỏe, độ tuổi của mỗi người mà liều lượng dùng thuốc sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Vì vậy, trước khi dùng thuốc phải khai báo những thông tin cần thiết cho các dược sĩ, bác sĩ tùy chỉnh liều lượng phù hợp nhất.

Thận trọng khi dùng thuốc Amoxicillin

Trước khi sử dụng thuốc Amoxicillin, bạn nên nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với thành phần Amoxicillin, Cephalosporin, Penicillin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Báo với bác sĩ những loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng để tránh việc tương tác thuốc.

Khuyến cáo từ chuyên mục tin tức Y Dược, trong quá trình dùng Amoxicillin người bệnh cần phải kiểm tra chức năng gan, thận định kỳ. Dùng thuốc Amoxicillin có thể xảy ra phản ứng quá mẫn trầm trọng ở những người bệnh có tiền sử dị ứng với penicilin hoặc các dị nguyên khác, nên cần phải điều tra kỹ tiền sử dị ứng với penicilin, cephalosporin và các dị nguyên khác.

Nếu xuất hiện các phản ứng dị ứng xảy ra như ban đỏ, phù Quincke, sốc phản vệ, hội chứng Stevens – Johnson, thì cần ngừng dùng thuốc ngay lập tức và phải đưa người bệnh tới bệnh viện để được điều trị cấp cứu bằng adrenalin, thở oxy, liệu pháp corticoid tiêm tĩnh mạch và thông khí, kể cả đặt nội khí quản và không bao giờ được điều trị bằng penicilin hoặc cephalosporin nữa.

Với những phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú thì cần phải tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi dùng thuốc, thuốc amoxicilin có thể bài tiết vào sữa mẹ, nên phải thận trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng thuốc Amoxicillin

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng thuốc Amoxicillin

Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc amoxicilin

Dùng thuốc Amoxicillin có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Dị ứng, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, khó thở;
  • Sốt, nổi mẩn, ngứa, sưng hạch, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung;
  • Da tái hoặc vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
  • Có các mảng trắng hoặc lở loét trong miệng hoặc trên môi;
  • Ngứa ran, suy nhược cơ nặng;
  • Bầm tím, chảy máu bất thường (ở mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện đốm tím hoặc đỏ dưới da;

Bên cạnh đó, thuốc còn có các tác dụng phụ ít nghiêm trọng như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiết dịch, đau đầu… Cần báo với bác sĩ khi xuất hiện những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình dùng thuốc để có biện pháp xử lý thích hợp, tránh những nguy hại có thể xảy ra đối với sức khỏe người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ thông tin cần thiết về công dụng, cách dùng thuốc amoxicilin an toàn. Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo, không khuyến khích người bệnh áp dụng theo, nếu cần phải dùng thuốc amoxicilin thì tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay dược sĩ có chuyên môn.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn