622 lượt xem

Tiêu chuẩn Nhà thuốc đạt chuẩn GPP năm 2018

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Dược sĩ đều có các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Vậy tiêu chuẩn này được thể hiện như thế nào?

Nhà thuốc GPP phải đáp ứng các tiêu chuẩn gì ?
Tiêu chuẩn Nhà thuốc đạt chuẩn GPP năm 2018

Nhà thuốc GPP phải đáp ứng các tiêu chuẩn gì ?

Về nhân sự trong nhà thuốc GPP

 1. Cơ sở bán lẻ thuốc có nguồn nhân lực phù hợp (số lượng, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp) để đáp ứng được quy mô hoạt động.
 2. Người phụ trách chuyên môn hoặc chủ cơ sở bán lẻ nhà thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược sĩ theo quy định hiện hành.
 3. Nhân viên trực tiếp tham gia bán thuốc, giao nhận, bảo quản thuốc, quản lý chất lượng thuốc, pha chế thuốc phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Có bằng cấp chuyên môn ngành dược đồng thời có thời gian thực hành nghề nghiệp phù hợp với công việc được giao;
 • Có đủ sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm;
 • Không đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược.

Về cơ sở vật chất kỹ thuật cơ sở bán lẻ thuốc

Xây dựng và thiết kế nhà thuốc GPP

 1. Địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm;
 2. Xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Về diện tích nhà thuốc GPP

 1. Diện tích nhà thuốc phải phù hợp với quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu là 10m2, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với nhân viên bán thuốc;
 2. Nơi rửa tay cho người bán lẻ và người mua thuốc;
 3. Có chỗ rửa tay, rửa dụng cụ pha chế;
 4. Phòng pha chế theo đơn nếu có tổ chức pha chế theo đơn;
 5. Phòng ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh;
 6. Phòng pha chế thuốc theo đơn hoặc ra lẻ thuốc thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc có trần chống bụi, nền và tường nhà bằng vật liệu dễ vệ sinh lau rửa, khi cần thiết có thể thực hiện công việc tẩy trùng;
 7. Kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần);
 8. Phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho bệnh nhân và ghế cho người mua thuốc trong thời gian chờ đợi.
 9. Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bán cùng với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc;
 10. Nhà thuốc có pha chế theo đơn hoặc có phòng ra lẻ thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc
 11. Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác nhau:
 12. Bố trí chỗ ngồi cho người mua thuốc ngoài khu vực phòng pha chế.
Sơ đồ nhà thuốc GPP
Sơ đồ nhà thuốc GPP

Về thiết bị bảo quản thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc

Có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng, bao gồm:

 1. Nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở bán lẻ thuốc. Trong nhà thuốc phải có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió.
 2. Tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo thẩm mỹ;
 3. Thiết bị bảo quản thuốc phải phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng duy trì ở nhiệt độ dưới 30 độ C và độ ẩm không vượt quá 75%.

Có các dụng cụ ra lẻ và bao bì ra lẻ phù hợp với điều kiện bảo quản thuốc, bao gồm:

 1. Trường hợp ra lẻ thuốc mà không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc phải dùng đồ bao gói kín khí, khuyến khích dùng các đồ bao gói cứng, có nút kín để trẻ nhỏ không tiếp xúc trực tiếp được với thuốc. Tốt nhất là dùng đồ bao gói nguyên của nhà sản xuất. Nhân viên bán thuốc thể sử dụng lại đồ bao gói sau khi đã được xử lý theo đúng quy trình xử lý bao bì;
 2. Thuốc pha chế theo đơn cần được đựng trong bao bì dược dụng để không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và dễ phân biệt với các sản phẩm không phải thuốc – như đồ uống/thức ăn/sản phẩm gia dụng.
 3. Thuốc dùng ngoài/thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cần được đóng trong bao bì dễ phân biệt;
 4. Không dùng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc;

Ghi nhãn thuốc:

 1. Nhà thuốc có pha chế thuốc theo đơn phải có hoá chất, các dụng cụ phục vụ cho pha chế, có thiết bị để tiệt trùng dụng cụ (tủ sấy, nồi hấp), bàn pha chế phải dễ vệ sinh, lau rửa.
 2. Đối với các loại thuốc pha chế theo đơn: ngoài việc phải ghi đầy đủ các quy định trên phải ghi thêm ngày pha chế; ngày hết hạn; tên bệnh nhân; tên và địa chỉ cơ sở pha chế thuốc; các cảnh báo an toàn cho trẻ em (nếu có).
 3. Đối với trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì phải ghi rõ: tên thuốc; dạng bào chế; nồng độ, hàm lượng của thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng;
Cách bố trí nhà thuốc đạt chuẩn GPP năm 2018
Cách bố trí nhà thuốc đạt chuẩn GPP năm 2018

Về hồ sơ, sổ sách và tài liệu chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc

Có các tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc, các quy chế dược hiện hành để các người bán lẻ có thể tra cứu và sử dụng khi cần hoặc cần có máy tính kết nối internet để có thể truy cập tra cứu tin tức y dược khi cần thiết.

Các hồ sơ, sổ sách liên quan đến các hoạt động kinh doanh thuốc, bao gồm:

 1. Sổ sách, hồ sơ và ghi chép hoạt động mua thuốc, bán thuốc, bảo quản thuốc đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất theo quy định của Quy chế quản lý thuốc gây nghiện và Quy chế quản lý thuốc hướng tâm thần, sổ pha chế thuốc trong trường hợp có tổ chức pha chế theo đơn;
 2. Hồ sơ hoặc sổ sách lưu trữ các dữ liệu liên quan đến bệnh nhân (bệnh nhân có đơn thuốc hoặc các trường hợp đặc biệt) đặt tại nơi bảo đảm để có thể tra cứu kịp thời khi cần;
 3. Sổ sách hoặc máy tính để quản lý thuốc tồn trữ (bảo quản), theo dõi số lô, hạn dùng của thuốc và các vấn đề khác có liên quan. Khuyến khích các quầy thuốc, nhà thuốc bán lẻ có hệ thống máy tính và phần mềm để quản lý các hoạt động và lưu trữ các dữ liệu;

Về hồ sơ, sổ sách lưu giữ ít nhất một năm kể từ khi thuốc hết hạn sử dụng.

Xây dựng và thực hiện theo các quy trình thao tác chuẩn dưới dạng văn bản cho tất cả các hoạt động chuyên môn để mọi nhân viên áp dụng, tối thiểu phải có các quy trình dưới đây:

 1. Quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng thuốc;
 2. Quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi;
 3. Quy trình bán thuốc theo đơn;
 4. Các quy trình khác có liên quan (Theo Thông tư số 46 /2011/TT-BYT)
 5. Quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng;
 6. Quy trình bán thuốc không kê đơn;
 7. Quy trình pha chế thuốc theo đơn trong trường hợp có tổ chức pha chế theo đơn;
Học Cao đẳng Dược sĩ ở đâu uy tín năm 2018
Học Cao đẳng Dược sĩ ở đâu uy tín năm 2018

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín và chất lượng

Để có thể trở thành Dược sĩ hệ Cao đẳng, các thí sinh có thể đăng ký học tập ngành Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một địa chỉ được đông đảo thí sinh theo học. Khi học tập tại đây, thí sinh sẽ được đào tạo chuyên môn một cách bài bản khoa học trong lĩnh vực Dược, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm về chuyên ngành Dược. Cùng đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo theo mô hình trường học – bệnh viện giúp sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế nhiều hơn.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội 2018

Thẻ tìm kiếm: