124 lượt xem

Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng ngành Y

Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng ngành Y

Là một sinh viên ngành Y dược thì cần phải biết được biểu tượng của ngành là gì? Hãy cùng ban Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu biểu tượng của ngành Y Dược và ý nghĩa của biểu tượng đó là gì nhé.

Biểu tượng của ngành Y

Biểu tượng của ngành Y

Biểu tượng ngành Y là gì?

Theo như chia sẻ từ chuyên mục tin tức y Dược thì đối với ngành Dược biểu tượng của ngành là con rắn nhả nọc trên cái chén cổ. Còn đối với ngành Y thì mỗi tổ chức chuyên khoa y tế sẽ có những biểu tượng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy biểu tượng này tại các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới. Đây được coi là logo của ngành Y.
  • Hình ảnh một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.
  • Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này được gắn liền với ngành Dược từ năm 1790 do hội Dược Paris thiết kế và được Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.
  • Hình ảnh một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
  • Hình ảnh con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa.
  • Hình ảnh con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Biểu tượng con rắn nhả nọc trên chiếc chén cổ của ngành Dược có ý nghĩa ám chỉ việc phải lưu ý với tất cả các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

Giải thích ý nghĩa biểu tượng con rắn của ngành Y

Với rất nhiều sinh viên ngành Y dược, khi lần đầu tiên được biết tới các biểu tưởng của ngành Y Dược đều có chung một thắc mắc đó là ” tại sao biểu tượng ngành Y lại xuất hiện con rắn? hình ảnh con rắn có ý nghĩa gì?”.

Để giải đáp những thắc mắc đó, đại diện từ ban Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Dược Pasteur, Thầy Nguyễn Hữu Đạt có giải thích như sau:

Hình ảnh cây gậy và con rắn còn được gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.

Hình ảnh con rắn vừa thể hiện cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng, duy trì sự cân bằng về tâm thần và thể xác, phản ánh được tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Do vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế với ý nghĩa vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men.

Lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng ngành Y, Dược

Lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng ngành Y, Dược

Nói về biểu tượng của ngành Dược với hình ảnh con rắn nhả nọc trên chiếc chén cổ thì đây là biểu tượng của vị thần về y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

Các bạn sinh viên đang theo học ngành Y dược nói chung và những sinh viên đang và chuẩn bị theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng có thể hiểu được biểu tượng của ngành Y và ngành Dược với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, đồng thời những người làm công tác chăm sóc sức khỏe phải luôn đề cao tinh thần trách nhiệm khám và chữa bệnh, nâng cao kiến thức và hoàn thành tốt được sứ mệnh của mình. Đây là điều bắt buộc với bất kỳ một sinh viên đang theo học trên lĩnh vực đặc biệt này.