52 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng cũng như cách dùng thuốc Lorastad – 10mg

Tìm hiểu về công dụng cũng như cách dùng thuốc Lorastad – 10mg

Thuốc Lorastad – 10mg được chỉ định với các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, ngứa mề đay liên quan đến histamin. Vậy để sử dụng Lorastad – 10mg hiệu quả thì cần phải chú ý điều gì?

Tác dụng của thuốc Lorastad – 10mg 

Tác dụng của thuốc Lorastad – 10mg 

Tác dụng của thuốc Lorastad – 10mg

Thuốc Lorastad – 10mg có tên quốc tế là thuốc loratadine, là một loại thuốc kháng histamin 3 vòng có tác dụng kéo dài đối kháng chọn lọc trên thụ thể H1 ngoại biên và không có tác dụng làm dịu trên thần kinh trung ương.

Thuốc Lorastad – 10mg được chỉ định với những bệnh lý như viêm mũi, viêm kết mạc, dị ứng do giải phóng histamin, chống ngứa và nổi mề đay liên quan tới histamin cực kỳ hiệu quả. Thuốc có tác dụng kháng histamin xuất hiện trong vòng 1-4 giờ, đạt tối đa sau 8-12 giờ và kéo dài hơn 24 giờ sau khi uống thuốc.

Theo tin tức y Dược cho biết, Thuốc Lorastad – 10mg được chuyển hóa chủ yếu khi qua gan lần đầu tiên bởi hệ enzym microsom cytochrom P450; loratadin chủ yếu chuyển hóa thành descarboethoxyloratadin, là chất chuyển hóa có tác dụng dược lý. Khoảng 80% tổng liều của loratadin bài tiết ra nước tiểu và phân ngang nhau, dưới dạng chất chuyển hóa, trong vòng 10 ngày.

Sử dụng thuốc Lorastad – 10mg như thế nào?

Để sử dụng thuốc Lorastad – 10mg một cách an toàn và hiệu quả thì trước tiên người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay Dược sĩ chuyên môn, tuyệt đối tuân thủ đúng liều lượng đã được chỉ định.

Theo giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, liều lượng sử dụng thuốc Lorastad – 10mg được điều chỉnh phù hợp với tùy từng đối tượng, cụ thể như:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Đối tượng này có thể sử dụng thuốc Lorastad – 10mg với liều lượng một viên nén 10 mg loratadin hoặc 10 ml (1 mg/ml) siro loratadin, mỗi ngày chỉ dùng một lần hoặc dùng một viên nén Claritin – D (loratadin 10 mg với pseudoephedrin sulfat 240 mg).

Cách sử dụng thuốc Lorastad – 10mg hiệu quả

Cách sử dụng thuốc Lorastad – 10mg hiệu quả

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi: Đối tượng này được chỉ định dùng thuốc Lorastad – 10mg với liều lượng dựa theo trọng lượng của cơ thể, nếu trẻ nặng hơn 30kg thì liệu lượng cho phép khoảng 10 ml (1 mg/ml) siro loratadin, mỗi ngày một lần. Còn với trẻ có Trọng lượng cơ thể < 30 kg: thì liều lượng được chỉ định vào khoảng 5 ml (1 mg/ml) siro loratadin, một lần hàng ngày.

Những người bệnh suy gan, suy thận nặng: Trường hợp này có thể dùng thuốc Lorastad – 10mg với liều lượng ban đầu là 1 viên nén 10 mg loratadin hoặc 10 ml (1 mg/ml) siro loratadin, cứ 2 ngày một lần, đặc biệt những người có các bệnh lý về gan thận thì cần phải hết sức thận trọng trong suốt quá trình sử dụng thuốc Lorastad – 10mg.

Lưu ý: Trong suốt quá trình sử dụng thuốc với bất kỳ đối tượng nào thì đều cần phải được theo dõi của các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn, nếu xuất hiện những biểu hiện khác lạ trong quá trình sử dụng thuốc thì có thể phát hiện và xử lý kịp thời, tránh những tác động gây tổn hại cho sức khỏe. Cần thận trọng không nên dùng thuốc Lorastad – 10mg cùng với những loại thuốc biệt dược như: cimetidin, ketoconazol và erythromycin bởi có thể gây ra tương tác, làm tăng nguy cơ gây tác dụng phụ.

Đối tượng chống chỉ định với thuốc Lorastad – 10mg

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, Thuốc Lorastad – 10mg được chống chỉ định với những đối tượng quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, người mắc các bệnh lý về gan, thận ở mức độ nặng, phụ nữ đang mang thai và cho con bú…

Cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc Lorastad – 10mg cho phụ nữ đang mang thai để hạn chế những ảnh hưởng xấu tới thai nhi, tốt hơn hết là không nên sử dụng khi không cần thiết, trong trường hợp bắt buộc phải dùng thì phải được sự giám sát chặt chẽ từ các bác sĩ.

Với phụ nữ cho con bú: Thuốc Loratadin và chất chuyển hóa descarboethoxyloratadin có thể tiết vào sữa mẹ, gây ảnh hưởng tới trẻ. Do đó, nếu cần sử dụng loratadin với phụ nữ đang nuôi con trong trường hợp cần thiết thì chỉ dùng Lorastad – 10mg với liều thấp và trong thời gian ngắn.

Trong quá trình sử dụng thuốc Lorastad – 10mg có thể dẫn tới tình trạng khô miệng, đặc biệt là ở những người cao tuổi, làm tăng nguy cơ gây sâu răng, do đó trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn.

Thận trọng khi dùng thuốc Lorastad – 10mg với phụ nữ đang mang thai

Thận trọng khi dùng thuốc Lorastad – 10mg với phụ nữ đang mang thai

Những tác dụng phụ của thuốc Lorastad – 10mg có thể xảy ra

Nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc Lorastad – 10mg xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, miệng khô, hoa mắt, chóng mặt, khô mũi, hắt hơi liên tục…thậm chí có trường hợp bị trầm cảm, nhịp tim đập nhanh, loạn, đánh trống ngực, buồn nôn, nôn, rối loạn chức năng gan, thận, xuất hiện phát ban trên da, nổi mày đay và choáng phản vệ. Những trường hợp xuất hiện các biểu hiện lạ sau khi sử dụng thuốc thì cần nhanh chóng ngưng sử dụng và thông báo ngay với các bác sĩ chuyên môn để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các Dược sĩ về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Lorastad – 10mg. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm thông tin cần thiết để có thể sử dụng thuốc Lorastad – 10mg một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến nghị mọi người áp dụng theo khi chưa được sự cho phép bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: xettuyencaodangduochanoi.edu.vn