3106 lượt xem

Vụ án BS Lương: Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ thảm họa y khoa

Trong ngày thứ 4, phiên tòa xét xử Bác sĩ Hoàng Công Lương diễn ra, Luật sư thêm cho biết đã có thêm một nạn nhân tử vong khiến tổng số người chết lên con số 9.

Vụ án BS Lương: Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ thảm họa y khoa

Vụ án BS Lương: Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ thảm họa y khoa

Đây cũng sẽ là tin tức y dược nóng nhất trong những ngày gần đây xoay quanh thông tin về vụn án tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Vào sáng nay, ngày 18/5, khi phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi.

Vụ thảm họa y khoa đã có thêm nạn nhân thứ 9 tử vong

Trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin về việc trước khi tham gia thẩm vấn các bị cáo trong phiên tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Trung – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình 8 nạn nhân tử vong vào thời điểm xảy ra sự cố (29/5/2017), xin có ý kiến với chủ tọa. Anh nói: “Tôi xin đính chính là trong vụ án này, số nạn nhân tử vong vì tai biến chạy thận là 9 người. Người vừa mới không qua khỏi là ông Phạm Ngọc Trung. Tôi đã đăng ký bổ sung là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia định nạn nhân thứ 9 và đã được HĐXX chấp thuận”. Như vậy, trong số 18 nạn nhân chạy thận nhân tạo trong vụ việc đã có 1 nửa tử vong, tức là có 9 người chứ không phải 8 người như thông tin trước đó.

Được biết, nạn nhân thứ 9 trong vụ việc này đã tử vong từ tháng 1/2018. Trước đó, Phạm Ngọc Trung cùng 17 người khác được đưa vào lọc máu tại đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình ngày 29/5/2017. Sau đó cả 18 người cùng có những biểu hiện nôn nao, cả người mẩn ngứa và hôn mê. Và ngay thời điểm đó đã có 8 người không qua khỏi, người trẻ nhất mới 36 tuổi. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe cũng yếu đi rất nhiều sau tai biến y khoa. Bệnh viện chỉ mới chuẩn bị đền bù cho 8 nạn nhân tử vong trước còn các nạn nhân khác chưa thuộc diện được bồi thường. Thông tin được đưa đến các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc: Sửa thiết bị lọc nước RO theo “kinh nghiệm cá nhân”

Cũng trong phiên tòa ở phần trả lời thẩm vấn sáng nay, bị cáo Bùi Mạnh Quốc khẳng định Công ty Trâm Anh mà mình làm giám đốc có chức năng xử lý nước, trong đó có nước RO. Tuy nhiên khi bị cáo cáo thực hiện việc sửa chữa thiết bị với tư cách nhân viên Công ty Thiên Sơn. Bị cáo khai sử dụng hóa chất để tẩy rửa hệ thống lọc nước RO số 2 là “dựa theo kinh nghiệm cá nhân” chứ không theo quy chuẩn khoa học nào. Bị cáo nói thêm: “Máy được đưa vào sử dụng khi bị cáo chưa hoàn thành công việc vì còn kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước. Trách nhiệm này thuộc bên ký hợp đồng là Công ty Thiên Sơn. Bị cáo có trách nhiệm lấy mẫu về đi xét nghiệm và bàn giao cho Thiên Sơn”.

Sốc: Khởi tố 5 Bác sĩ, Điều Dưỡng BVĐK Hòa Bình vì bán thuốc ngoài BHYT

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc: Sửa thiết bị lọc nước RO theo “kinh nghiệm cá nhân”

Về phía lãnh đạo BVĐK Hòa Bình cũng nhận được nhiều câu hỏi về quy trình vận hành các thiết bị lọc máu trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng, nhưng chưa đưa ra được câu trả lời rõ ràng khi được hỏi. Theo ông Đỗ Đình Vận – phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết việc chạy thận nhân tạo đã được thực hiện từ năm 2010 theo chủ trương xã hội hóa nhưng khi đó ông chưa làm lãnh đạo nên không biết ai quản lý, cũng không biết quy trình chạy thận như thế nào. Ông Vận cho biết BV có hợp đồng 6 máy chạy thận với Công ty Thiên Sơn, lựa chọn này do ông Trương Quý Dương – giám đốc BV – quyết định.

Khi được luật sư hỏi: “Bệnh viện không có quy trình vận hành thiết bị cụ thể vì không phải cuộc sống của mình?” thì ông Vận giải đáp rằng: “Phía bệnh viện ông Trương Quý Dương đã giao cho phòng vật tư trách nhiệm bảo dưỡng, vận hành thiết bị. Người có quyền lựa chọn nhà thầu là người chịu trách nhiệm với thiết bị và hợp đồng”. Ông Dương không có mặt tại tòa mà ủy quyền cho một người đại diện và trong phiên tòa cũng không thấy người đó xuất hiện. Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư tiếp tục đề nghị HĐXX tỉnh Hòa Bình đảm bảo những người được triệu tập có mặt tại phiên tòa để quá trình xét xử được thông suốt, chính xác làm rõ các vấn đề nêu ra để tòa có đủ căn cứ xác đáng khi ra bản án.

Nguồn xettuyencaodangduochanoi.edu.vn