Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề Hiệu Quả Nhất

Khi học tiếng Anh thì mục đích quan trọng nhất là có thể giao tiếp được. Muốn giao tiếp được thì kỹ năng nói phải tốt và phải luyện tập thường xuyên. Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là một cách tốt để cải thiện kỹ năng nói. Nhưng luyện tập như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá những bí quyết để luyện nói theo chủ đề hiệu quả nhất.

Hãy luyện tập nói tiếng Anh thường xuyên
Hãy luyện tập nói tiếng Anh thường xuyên

Bí Quyết Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Để luyện nói tiếng Anh tốt theo các chủ đề thì bạn cần bỏ túi những bí quyết dưới đây:

Lên Danh Sách Chủ Đề Cần Luyện Tập

Lên danh sách các chủ đề tiếng Anh để luyện nói
Lên danh sách các chủ đề tiếng Anh để luyện nói

Trước khi luyện nói tiếng Anh theo chủ đề thì bạn cần lên danh sách chủ đề mà mình sẽ luyện tập. Để tạo cảm hứng trong quá trình luyện tập thì bạn nên lựa chọn những chủ đề mà mình yêu thích như quê hương, sở thích, học tập, phim ảnh, âm nhạc, kỉ niệm… Sau khi đã quen dần và trình độ đã nâng lên thì bạn có thể thử sức với những chủ đề khó nhằn hơn như các vấn đề về xã hội, chính trị…

Liệt Kê Những Mẫu Câu Hỏi, Từ Vựng, Ngữ Pháp Cần Có Trong Chủ Đề

Để chuẩn bị tốt nhất cho chủ đề luyện nói thì bạn cần đặt ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Bạn nên đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt để nội dung luyện nói trở nên đa dạng, phong phú. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị vốn từ vựng phong phú hoặc các cụm từ hay về chủ đề đó. 

Ví dụ: Với chủ đề quê quán, bạn có thể liệt kê ra một loạt câu hỏi có thể đặt ra trong chủ đề như:

 • Where is your hometown?
 • Let’s describe your hometown?
 • How long have you been living there?
 • What do you like most in your hometown?

Những từ vựng, cụm từ về chủ đề hometown tham khảo:

 • Village: ngôi làng.
 • A winding lane: Đường lành
 • Fields: Cánh đồng
 • Farmer: Nông dân.
 • Peaceful: Yên bình.
 • Fresh: Trong lành.
 • Friendly: Thân thiện.
 • The slower pace of life: Nhịp sống chậm (yên bình).
 • Depend on agriculture: sống dựa vào nông nghiệp.
 • Get out of the rat race: thoát khỏi guồng quay của cuộc sống.
 • Look for a little peace and quiet: tìm kiếm sự yên bình trong cuộc sống.

Hoàn Thành Các Câu Và Sắp Xếp Thành Một Đoạn Văn

Sau khi đã có các gạch đầu dòng về chủ đề sẽ nói, bạn hãy hoàn thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Hãy viết một cách thật logic có mở đầu, triển khai và kết luận để tạo thành một đoạn văn hay. 

Thời gian đầu bạn có thể lựa chọn viết các đoạn văn ngắn về chủ đề. Sau đó, bạn có thể nâng dần lên thành nhiều đoạn văn để tạo nên các chủ đề có chiều sâu hơn, triển khai được nhiều vấn đề hơn để luyện tập. Sau khi viết xong, bạn có thể nhờ một người giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa sao cho chuẩn ngữ pháp. Lưu ý, đối với những bạn đã chắc vốn từ vựng thì hãy học cách tự triển khai ý trong đầu thay vì phải viết ra để luyện tập.

Bắt Đầu Luyện Nói Với Các Chủ Đề Đã Chuẩn Bị

Luyện tập nói tiếng Anh theo chủ đề đã chuẩn bị
Luyện tập nói tiếng Anh theo chủ đề đã chuẩn bị

Sau khi đã chuẩn bị tốt chủ đề thì bạn có thể tự luyện nói tiếng Anh một mình trước gương hoặc luyện tập với bạn bè. Bạn nên đọc qua 2-3 lần bài đã chuẩn bị sau đó ghi nhớ và học cách không cầm giấy khi luyện nói. Nếu có một người luyện tập cùng thì đó là cách tốt nhất để luyện tập cách phản xạ và linh hoạt, ứng biến hơn khi nói. Khi luyện nói bạn nên chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu khi nói. Bạn có thể dùng điện thoại ghi âm để nghe lại xem mình nói đã chuẩn chưa và cần sửa lại những gì.

Mẫu Một Số Chủ Đề Luyện Nói Tiếng Anh Hay

Khi luyện nói tiếng Anh theo chủ đề bạn có thể tham khảo một số mẫu chủ đề dưới đây:

Chủ Đề Quê Hương

Chủ đề Hometown - Quê hương
Chủ đề Hometown – Quê hương

I was born and grown up on small village in Thai Binh province. That’s where deeply attaches to me 22 years of life. If anyone who asks me that “Where is the most peaceful place?”. My answer is my hometown. My hometown has paddy fields. People depend on agriculture. In my hometown, life is not rich but everybody always feel happy. People are friendly and always help each other. The atmosphere is fresh. At present, i am studying in Ho Chi Minh. Therefore, i am homesick. When i feel stress, i want to come back my hometown to get out of rat race. My hometown always is the most peaceful place to relax my soul. If you have opportunity, let’s visit hometown.

 Chủ Đề Kỉ Niệm Đáng Nhớ

Chủ đề kỉ niệm đáng nhớ tuổi thơ
Chủ đề kỉ niệm đáng nhớ tuổi thơ

The most unforgettable memory in my life was the day when my mother decided to send me to school. 

I was a 5 years old child. I only liked playing with the children who lived around my house. I had ever thought that i had to go to school. I enjoyed playing flying kite, hide & seek, cat & mouse game… I had always thought that my life would continue to be the same. But everything changed when my parents suddenly announced that I was no longer to play about because I had to go to a school.

No words can describe how sad I felt when i thought of having to go to a school. Because i thought that teachers were very strict & cruel.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết luyện nói tiếng Anh theo chủ đề. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng sẽ giúp các bạn có thể cải thiện kỹ năng nói. Nếu các bạn có những bí quyết luyện nói tiếng Anh hay đừng ngần ngại hãy comment để cùng chia sẻ với mọi người nhé!