Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Trên Máy Tính

Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm. Biết tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm, cha mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát và cùng con phát triển năng lực ngoại ngữ từ rất sớm.

Có nên để trẻ sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính?
Có nên để trẻ sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính?

Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính lợi hay hại? Cho trẻ học tiếng Anh online thông qua các phần mềm này liệu có hiệu quả không? Đó là những băn khoăn thường gặp của đa số phụ huynh ngày nay khi muốn bồi dưỡng và phát triển năng lực tiếng Anh cho con tại nhà.

Để có được lời giải đáp cho những thắc mắc trên, mời bạn theo dõi bài viết của chúng tôi.

Ưu Điểm Của Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Trên Máy Tính

Trong thời đại công nghệ số, việc học tiếng Anh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ kho tài nguyên online khổng lồ trên internet. Nhiều cha mẹ bắt đầu lựa chọn cho con học ngoại ngữ bằng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính thay vì đưa đón con đến trung tâm.

Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính có lợi ích gì?
Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính có lợi ích gì?

Điều gì khiến các phần mềm này được nhiều phụ huynh ưa chuộng đến vậy? Đó là vì các phần mềm học tiếng Anh online sở hữu những lợi ích đáng kể sau:

Trẻ Dễ Dàng Tiếp Thu Kiến Thức

Đa số các phần mềm học tiếng Anh online dành cho trẻ em đều được thiết kế theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”. Các phần mềm này được xem là kho tài nguyên phong phú với nhiều kiến thức được lồng ghép khéo léo trong các trò chơi đa dạng.

Ở giai đoạn đầu khi tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, hình thức học này sẽ kích thích sự hứng thú và trí tò mò của trẻ, giúp trẻ tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn.

Trẻ Được Rèn Giũa Thói Quen Sử Dụng Tiếng Anh

Các phần mềm học Anh ngữ online sẽ tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh qua các trò chơi, hình ảnh, phim ảnh, âm nhạc, truyện tranh,… Thế giới sinh động của tiếng Anh sẽ được thu vào tầm mắt và ký ức của trẻ. Vào một lúc nào đấy, bạn sẽ vô tình bắt gặp con mình lẩm bẩm tiếng “apple” khi cầm trái táo hoặc nhún nhảy hát theo một vài điệu nhạc tiếng Anh yêu thích đấy.

Không Giới Hạn Về Không Gian Và Thời Gian

Rõ ràng, ưu điểm vượt trội của phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính so với các trung tâm Anh ngữ là độ “mở” về không gian và thời gian. Bất cứ khi nào đã sẵn sàng, trẻ đều có thể mở máy tính và bắt đầu học. Trẻ không bị bó buộc vào thời gian biểu chính khóa hay không gian hạn hẹp của lớp học. Đôi khi điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và chủ động hơn. Đồng thời phụ huynh cũng tiết kiệm được kha khá thời gian đưa đón trẻ.

Giải Quyết Vấn Đề Tài Chính

Không phải cha mẹ nào cũng có điều kiện để đưa con đến các lớp học tiếng Anh tại trung tâm vì đa phần chúng đều khá đắt đỏ. Làm thế nào để con vẫn được tiếp xúc và phát triển tiếng Anh từ nhỏ mà không cần đến các lớp học? Học tiếng Anh bằng phần mềm online sẽ là giải pháp cứu cánh cho cha mẹ lúc này. Hiện nay có rất nhiều phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính miễn phí. Một số ít phần mềm cao cấp chỉ mất một khoản phí nho nhỏ, thấp hơn rất nhiều so với giá thành của một khóa tiếng Anh tại trung tâm.

Hạn Chế Của Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Trên Máy Tính

Hạn chế của phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính
Hạn chế của phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính

Đừng vội hiểu lầm rằng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính phải là “toàn năng”. Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, chúng cũng tồn tại các hạn chế nhất định:

Con Thiếu Một Người Bạn Đúng Nghĩa

Học tiếng Anh online đồng nghĩa với việc con chỉ đối mặt với thiết bị công nghệ và “các bạn” của con nằm phía sau màn hình. Hãy nhớ rằng con cần một người bạn thực sự để cùng học với con. Đó có thể là bạn bè cùng trang lứa, thầy cô, thậm chí cả cha mẹ.

Thiếu Kỹ Năng Nói Và Viết

Dù rằng các phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính đều quảng cáo có thể phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho trẻ, nhưng trên thực tế chúng hầu như chỉ ưu thế phát triển vốn từ vựng, kỹ năng nghe và ngữ pháp đối với người học nhỏ tuổi. Rất nhiều trẻ tự học online có thể nghe hiểu người nước ngoài nói chuyện nhưng khó giao tiếp cùng họ. Lý do là các em thiếu người thầy dẫn dắt, sửa lỗi phát âm và rèn phản xạ giao tiếp linh hoạt.

Không Có Lộ Trình Học Rõ Ràng

Hầu hết trẻ em sử dụng phần mềm học tiếng Anh online trên máy tính đều mang tính ngẫu nhiên và tức thời. Nghĩa là trẻ cảm thấy hứng thú với mục nào sẽ click vào mục đó mà không cần quan tâm đến độ khó và thứ tự học. Cũng có khi chưa học hết mục này, trẻ đã nhanh chóng thấy chán và liền “chuyển kênh” sang mục khác. Lối học như vậy sẽ khiến trẻ tiếp thu kiến thức thiếu hệ thống và hỗn độn.

Lời Khuyên Nào Dành Cho Phụ Huynh?

Nhiều phụ huynh cực đoan nghĩ rằng học tiếng Anh online là hoàn toàn không hiệu quả. Cũng có phụ huynh lại ở thái cực đối nghịch, cho rằng chỉ cần “giao phó” việc học của con cho các  phần mềm học tiếng Anh là đủ. Dưới đây là những lời khuyên giúp phụ huynh tránh sai lầm khi cho con nhỏ học tiếng Anh:

  • Không nên cho con tiếp xúc tiếng Anh quá sớm vì trẻ sẽ bị “nhiễu loạn ngôn ngữ” giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Theo các chuyên gia ngôn ngữ, độ tuổi phù hợp cho trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh từ khoảng 3 – 3,5 tuổi.
  • Nên lựa chọn các phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính chất lượng và tham gia cùng con. Bằng cách này trẻ vừa có bạn đồng hành mà phụ huynh cũng dễ dàng kiểm soát thời gian học, quá trình học của con.
  • Không cần đăng ký tất tần tật các khóa tiếng Anh tại trung tâm. Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ tập trung các khóa học giao tiếp. Nếu thiếu điều kiện về tài chính và thời gian, giải pháp hữu hiệu cho cha mẹ là đăng ký các khóa tiếng Anh luyện giao tiếp phản xạ trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho trẻ.

Trên đây, bài viết đã trình bày khách quan các ưu nhược điểm của phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em trên máy tính. Hy vọng đây là những thông tin tham khảo bổ ích dành cho cha mẹ quan tâm đến việc học ngoại ngữ của con. Chúc bạn là người đồng hành tuyệt vời cùng con trên hành trình phát triển tư duy ngôn ngữ!